Pháp Lý Ly Hôn

Thứ sáu - 15/04/2022 09:38 108 0
Ly Hôn
Câu hỏi: Chị A đã lấy chồng và đã ly hôn, hiện tại chị A đang sống chung với một người. Chị A có con với người này nhưng do tổn thương về cuộc hôn nhân trước cho nên Chị A không có ý định đăng ký kết hôn. Nhưng chị A muốn con của mình có đủ cha đủ mẹ, cho nên hai bên đã thỏa thuận làm thủ tục xác nhận cha trên giấy khai sinh của con. Chị A muốn hỏi cơ quan nào có thể giải quyết vấn đề này và thủ tục như nào ?.
Trả lời
1. Cơ sở pháp lý.
Luật hôn nhân và gia đình 2014
Luật hộ tịch 2014
2. Nội dung cụ thể.
Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
Điều 91. Quyền nhận con
1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.
Việc nhận con của cha được xác định là quyền. Được quy định cụ thể tại Luật hôn nhân và gia đình và Luật hộ tịch. Nếu trong trường hợp các bên không có tranh chấp, việc nhận con sẽ thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con ( Điều 24 Luật hộ tịch 2014).
Về thủ tục đăng ký nhận con được quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014 như sau:
Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
Đồng thời tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP như sau:
Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con
Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây