HƯỚNG DẪN VIỆC GIẾT MỔ, TIÊU THỤ LỢN TRONG ĐIỀU KIỆN DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI DIỄN BIẾN PHỨC TẠP. (Áp dụng đối với các xã có dịch)

Thứ bảy - 08/06/2019 07:10 698 0
- Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, các địa phương trong huyện và có nguy cơ lây lan rộng trong khi tông đàn lợn trên địa bàn huyện rất lớn (83.450 con) và có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian tới nếu không được xuất bán. Để hỗ trợ việc giảm đàn, tiêu thụ lợn đảm bảo hiệu quả, an toàn dịch bệnh, Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn việc tổ chức giết mổ, tiêu thụ lợn như sau:
Cán bộ thú y đang thực hiện tiêm phòng cho lợn
Cán bộ thú y đang thực hiện tiêm phòng cho lợn
    - Việc giết mổ lợn phải thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung, bao gồm cả cơ sở giết mổ trong và ngoài vùng dịch, nghiêm cấm việc giết mổ tại nhà (trừ các trường hợp đặc thù được cơ quan có thẩm quyền cho phép bằng văn bản).
    - Lợn trước khi xuất bán, đưa vào giết mổ phải đảm bảo khỏe mạnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, hộ chăn nuôi nào có lợn cần xuất bán, đăng ký lấy mẫu xét nghiệm về UBND xã hoặc cơ quan thú y cấp huyện, việc lấy mẫu như sau:
     + Đối với trường hợp xuất bán, vận chuyển dưới 100 con lợn: Lấy mẫu máu của 5 con lợn để gộp thành 1 mẫu xét nghiệm. Trường hợp cơ sở chăn nuôi có dưới 5 con lợn, thì phải lấy mẫu tất cả lợn và gộp thành 1 mẫu xét nghiệm;
      + Đối với trường hợp xuất bán, vận chuyển từ 100 đến 300 con: Lấy mẫu máu của 12 con lợi để gộp thành 3 mẫu xét nghiệm,
      + Đối với trường hợp xuất bán, vận chuyển trên 300 con: Lấy mẫu máu của 30 con lợn để gộp thành 6 mẫu xét nghiệm.
1
Mẫu Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi 
   
2
Cán bộ Thú y đang tích cực tiêm phòng cho đàn lợn tại thôn Quốc Tiến

      Lưu ý:
     * Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị với lô hàng đã đăng ký vận chuyển để giết mổ và có giá trị trong vòng 10 ngày kể từ ngày trả lời kết quả..
      * Chủ cơ sở chăn nuôi lợn, chủ cơ sở có sản phẩm từ lợn chi trả chi phí lấy mẫu, gửi mẫu và xét nghiệm theo quy định; UBND huyện hỗ trợ 50% kinh phí phân tích mẫu cho các hộ nuôi lợn thịt quy mô 5-30 con.
     - Riêng đối với các hộ kinh doanh giết mổ: khi mua lợn về giết mổ phải báo với cán bộ thú y địa phương nơi mua để xác định tình trạng lợn, nguồn gốc lợn. Cấm tuyệt đối mua lợn ốm, lợn bệnh để giết mổ.
                  (Văn bản được gửi kèm theo CÔNG ĐIỆN KHẨN Số 1260/CĐ-CTUBND ngày 07/06/2019 của Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên)
                                                                                                                                                           Bài Và ảnh: Phan Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây