Giới thiệu về xã Cẩm Duệ

Cẩm Duệ là một  bán sơn địa thuộc huyện Cẩm Xuyêntỉnh Hà TĩnhViệt Nam.

*Xã Cẩm Duệ có diện tích 12,89 km², dân số năm 2021 là 8216 người,[1] mật độ dân số đạt 638 người/km². Xã nằm phía Tây Bắc huyện Cẩm Xuyên, Cách thị trấn Cẩm Xuyên khoảng 8km. Trong hai cuộc kháng chiến Cẩm Duệ là nơi cất giữ vũ khí đạn dược lương thực, là nơi đón và tiễn đưa bộ đội lên đường vào mặt trận phía Nam và tiếp đón Thương binh, bệnh binh về an dưỡng điều trị. Nơi đây cũng là Quê hương của Cố Tổng bí thư Lê Duẩn có Tháp Đá Cẩm Duệ là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

Xã Cẩm Duệ có 12  đơn vị Thôn xóm gồm:
  • Thôn Hoa Thám
  • Thôn Tân Mỹ
  • Thôn Chu Trinh
  • Thôn Phương Trứ
  • Thôn Tân Duệ
  • Thôn Quang Trung
  • Thôn Trung Thành
  • Thôn Ái Quốc
  • Thôn Phú Thượng
  • Thôn Trần Phú
  • Thôn Quốc Tiến
  • Thôn Thống ThTttNhất

Quê hương Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
      * Sinh thời, Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn vẫn hằng sắp xếp thời gian bận rộn việc nước vô vàn để về thăm quê hương Quảng Trị, thăm quê nội Bích La, đặc biệt thăm quê gốc của người Bích La là làng Phương Cai, xã Hoa Duệ, tổng Mỹ Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh (nay là xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).
     * Ngày ngày 14 tháng 3 năm 1979, Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã về thăm quê xưa Cẩm Duệ, nơi có Am Tháp thờ các vị tổ dòng họ Lê đã có công phò vua Lê Lợi, giúp nước (tháp này được công nhận là di tích văn hoá của tỉnh Hà Tĩnh), tưởng niệm các bậc tiền nhân và thăm cây đa làng Phương Cai.
      Làng nghề truyền thống
  • Làng kiềng Phú Thượng
     Di tích, Danh lam thắng cảnh
     - Tháp đá Cẩm Duệ (Am Tháp): Tháp có ba tầng, cao hơn 3m, được ghép từ những tấm đá nguyên khối. Bao quanh tháp là hệ thống tường dày khoảng 1m, cao 1,2m, được xây bằng gạch gồ. Năm 2006, tháp được xếp hạng di tích văn hóa quốc gia. Năm 2009, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho tiến hành tu bổ, phục hồi tháp đá, đến nay dự án trùng tu gần hoàn thành.
    - Di tích chùa thượng Đẳng, di tích cây đa Vực Vạn, Di tích Khu Mộ cụ Võ Phương Trứ, Tượng đài ghi công các anh hùng liệt sĩ.
    - Phế tích chiến tranh chống Mỹ cứu nước tại thôn 4 Trung ái (nay là thôn Trung Thành) nay đã xây dựng Khu chứng tích 34 nạn nhân bị bom Mỹ sát hạnvào năm 1967

Di tích Tháp đá Cẩm Duệ (Am Tháp)
      Thuộc địa bàn Thôn Quang Trung - xã Cẩm Duệ - huyện Cẩm Xuyên - Tỉnh Hà Tĩnh. Tháp Am là một công trình kiến trúc Nghệ thuật nằm trên một dòi đất cao của Sông Ngàn Mọ hay còn gọi là Rào cái thuộc Địa phận Thôn Quang Trung - Xã Cẩm Duệ.
           Am tháp là nơi an nghỉ của Lê Am và Lê Mậu Tài, là hai nhân vật có công phò vua giúp nước. Vì công lao đóng góp của Họ cho triều đình nên Lê Am được vua ban đặc ân chọn sinh phần (Chọn đất để an táng khi còn sống). Lê Am đã chọn dòi đất cao gần Sông Ngàn Mọ - Con sông mạch nguồn đã bồi đắp cho cuộc sống của dân Làng Mỹ Duệ, quê hương và là nơi dòng họ Hồ mai danh ẩn tích đổi thành họ Lê đã sinh thành và nuôi dưỡng ông. Với những đóng góp lớn như vậy ông còn đựơc nhà vua phong là “Thần tổ tiền đô thái giám kiêm tam giáo huyền quan, Bản hữu Lê tướng công triên cơ thận đức, anh tranh hiển ứng Đại vương, trước gia tăng đoan túc trung đẳng thần” và phong cho ông là Phúc thần đương cảnh thành hoàng làng Phương Cai. Lê Mậu Tài em trai của ông Cũng là một người có công với triều đình được phong đến chức Võ huynh tướng quân, Nguyên sung Đại thần tiên đô thái giám lúc ông mất linh cữu của ông cũng được đưa về chôn ở Am Tháp, mộ ông nằm ngay phía trước bên phải cổng ra vào Am Tháp.
          Nói đến Tháp là nói đến kiến trúc đầu tiên và là chủ thể của loại hình kiến trúc phật giáo, đối với Tháp đá Cẩm Duệ Nhà vua cho xây dựng tháp trên khu mộ của những người có công lao vừa có ý nghĩa Nguyên khởi là tưởng niệm đức phật của Phật giáo, vừa có ý nghĩa tưởng niệm con người trung nghĩa có công với nước, với vua. Vì vậy Tháp đá là một cứ liệu để nghiên cứu về lịch sử tôn giáo Việt nam. Bên Cạnh đó Tháp đá còn có giá trị về mặt Nghệ thuật trong việc nghiên cứu các đề án kiến trúc bằng đá còn lại hiếm hoi của thế kỷ XVI.
          Với những giá trị về mặt văn hoá, lịch sử, khoa học nghệ thuật độc đáo việc bảo tồn và phát huy công trình kiến trúc nghệ thuật từ thời Lê Trung Hưng là một điều rất cần thiết đối với lịch sử của dân tộc Việt Nam, năm 2006 Tháp đá được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.
           Di tích Tháp đá (Am Tháp)
                                                                                                                                     Nguồn: Sưu tầm